Máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Rất nhiều câu hỏi đại loại như máy bơm nước gia đình có tốt không, có nên mua máy bơm nước gia đình không hay máy bơm nước gia đình loại nào tốt được người tiêu dùng tìm kiếm và quan tâm, chứng tỏ nhu cầu sử dụng máy bơm nước gia đình hiện nay là rất cao.

Nhận thấy điều này thì chúng tôi quyết định viết một bài để giúp bạn giải quyết những vấn đề trên, qua đó tư vấn giúp bạn chọn được một chiếc máy bơm nước gia đình chất lượng nhất.

Nội dung chính

Máy bơm nước là gì?
Cấu tạo
Nguyên lý hoạt động
Các loại máy bơm nước
Máy bơm đẩy cao là gì?
Máy bơm tăng áp là gì?
Kinh nghiệm mua máy bơm nước gia đình loại nào tốt
1. Máy bơm nước có giá bán bao nhiêu
2. Chất liệu
3. Nguồn điện
4. Công suất
5. Lưu lượng
6. Độ cao
7. Nhiệt độ
8. Hiệu suất của máy bơm
9. Độ sạch của nước
10. Chế độ bảo hành
Nên mua máy bơm nước gia đình hãng nào tốt
Máy bơm nước Panasonic
Máy bơm nước Alaska
Máy bơm nước Pentax
Máy bơm nước Ebara
Máy bơm nước Hanil
Cách lắp đặt máy bơm nước gia đình
1. lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp
2. Vẽ sơ đồ lắp đặt máy bơm
3. Kiểm tra lần cuối và cho máy vận hành thử
Kết luận

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước (có tên tiếng anh: Water pumps) là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh của đời sống hằng ngày, nhiệm vụ chính của máy bơm nước là di chuyển chất lỏng như nước, các loại hóa chất hóa chất…hoặc khí từ khu vực có áp suất thấp đến khu vực có áp suất cao.

Máy bơm nước xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ thứ 3 TCN và được nhà khoa học Archimedes mô tả như bơm trục vít, với cơ chế hoạt động đó là dùng chuyển động cơ học để đẩy các chất lỏng có thể là nâng cao lên hoặc là nén lại.

Hiện nay máy bơm nước được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Trong lĩnh vực dân dựng máy bơm nước trở thành một công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ đắc lực trong việc cung cấp nước sinh hoạt và hình thành nên hệ thống cấp nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, cung cấp nước cho các nhà máy xí nghiệp phục vụ nền công nghiệp.

Cấu tạo

máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Về cơ bản máy bơm nước gia đình được cấu thành bởi 4 phần chính, đó là:

 • Bánh công tác hay cánh quạt với 3 kết cấu cơ bản là cánh mở hoàn toàn, cánh đóng kín và cánh mở một cánh.
 • Trục bơm là bộ phận thường được lắp chung với bánh công tác qua mối ghép then và sử dụng chất liệu thép hợp kim không gỉ có độ bền cao.
 • Bộ phận hướng vào thuộc phần thân của máy bơm.
 • Bộ phận hướng ra hay buồng xoắn ốc được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.

Tuy nhiên nếu chúng ta đi vào phân tích chi tiết hơn thì sẽ thấy máy bơm nước sẽ được phân chia thành 2 phần chính rõ rệt là động cơ điện và đầu bơm.

Động cơ điện hay motor gồm vỏ motor bằng nhôm hoặc inox được bao bọc bên ngoài nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong như stato, trục quay, tản nhiệt, bạc đạn, bảng điện…

Đầu bơm cũng có vỏ bơm bằng gang hoặc inox bao bọc bên ngoài để bảo vệ các bộ phận bên trong buồng bơm như guồng bơm, cánh bơm, phốt cơ học…

Nguyên lý hoạt động

Ở đây chúng ta nói đến nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm, vì loại máy này chiếm đại đa số trên thị trường hiện nay.

Máy bơm nước ly tâm hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý lực ly tâm, đây là lực có xu hướng kéo vật ra xa khỏi trục quay với phương lực đi qua tâm quay.

Khi nước hoặc các chất lỏng đi vào tâm quay của cánh bơm thì dưới tác dụng của lực ly tâm nước hoặc các chất lỏng sẽ bị văng ra mép cánh bơm. Thông qua cánh bơm này nước sẽ được bên ngoài truyền vào một mức năng lượng, một phần sẽ chuyển thành áp năng, trong khi phần còn lại sẽ chuyển thành động năng để giúp nước chuyển động được.

Để máy bơm ly tâm có thể hoạt động được thì chúng ta phải cung cấp đầy đủ nước cho thân bơm và ống hút, hay dân gian còn gọi là mồi bơm. Sau khi thực hiện xong việc này chúng ta chỉ cần khởi động nguồn là máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng.

Các loại máy bơm nước

Ở trên chúng ta đã nắm được nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm, tuy nhiên ngoài máy bơm ly tâm ra thì hiện nay trên thị trường còn có những loại máy bơm nước nào nữa, thì xin mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu.

Máy bơm đẩy cao là gì?

máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Đây là loại máy bơm có khả năng đẩy nước từ khu vực thấp lên đến khu vực cao hơn, loại mày này rất phù hợp với điều kiện địa lý cũng như đặc điểm con người ở nước ta nên nó rất phổ biến và được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

Trong máy bơm đẩy cao lại chia ra thêm 3 loại máy bơm khác là bơm ly tâm, bơm chân không và bán chân không.

Bơm ly tâm: loại máy bơm mà chúng ta đã biết đến ở phần trên.

 • Ưu điểm: Khả năng bơm rất khỏe, cho lưu lượng nước lớn, vận hành êm ái với điều kiện là phải lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật.
 • Nhược điểm: Không phải loại nước nào bơm ly tâm cũng có thể hoạt động tốt, đặc biệt với các nguồn nước có lẫn khí thì hầu như chúng ta không thể sử dụng loại máy bơm này để hút nước trực tiếp được.

Bơm bán chân không: Thật ra bơm bán chân không là một trường hợp khác của bơm ly tâm, nhưng nhờ có thiết kế đặc biệt nên nó có thể hút được cả chất lỏng lẫn khí.

 • Ưu điểm: Được trang bị lực hút khỏe và có thể hút được nước ở nhiều nguồn khác nhau.
 • Nhược điểm: Phát ra tiếng ồn khá khó chịu, nếu xét về khả năng hút chân không thì loại máy này không thể so sánh được với máy bơm chân không.

Bơm chân không: Có ống đầu ra có kích thước khá nhỏ.

 • Ưu điểm: Tạo ra lực hút chân không rất mạnh mẽ vì thế cho phép nó hút được nước ở bể ngầm hay ở đường ống sâu.
 • Nhược điểm: Vì cánh quạt và ống đầu ra có kích thước khá nhỏ nên lưu lượng nước hút được tương đối thấp so với loại bơm bán chân không và bơm ly tâm. Ngoài ra độ ồn phát ra cũng tương đối lớn và khó chịu

Máy bơm tăng áp là gì?

máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Máy bơm tăng áp hay máy bơm áp lực là loại máy bơm được sử dụng để làm tăng áp lực nước trong đường ống với áp suất thấp. Với những hộ gia đình có đường ống nước yếu không cung cấp đủ nước sinh hoạt thì nên sử dụng dòng máy bơm này.

Nguyên lý hoạt động của máy là dựa vào sự điều chỉnh áp lực nước trong ống một cách hoàn toàn tự động, sự thay đổi áp suất trong ống sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau, khi áp suất bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động, công tắc áp suất chỉ bị tắt đi khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống.

Máy bơm tăng áp cũng có các loại cơ bản gồm bơm tăng áp tự lắp ghép, bơm tăng áp cơ, bơm tăng áp điện tử, bơm tăng áp sử dụng biến tần.

Bơm tăng áp tự lắp ghép: Được sử dụng nhiều trong những toàn nhà lớn có các hệ thống bơm nước nhiều đầu ra, đây là dòng máy bơm được lắp ghép từ một chiếc máy bơm thông thường với hệ thống gồm các bộ phận là rơ le áp lực và bình áp.

Bơm tăng áp cơ: Không giống như máy bơm tự lắp ghép tất cả các sản phẩm máy bơm tăng áp cơ này đều đã được nhà sản xuất trang bị sẵn bình áp và rơ le áp lực. Nhờ khả năng vận hành tốt, ổn định và an toàn trong mọi điều kiện khác nhau nên được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn.

Nhưng hạn chế lớn nhất của dòng máy bơm này chính là tiếng ồn bật/tắt của rơ le phát ra khá lớn và gây cảm giác khó chịu, đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, do nắm bắt được điểm yếu này nên các nhà sản xuất đã có những cải tiến đáng kể bằng việc lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy cùng công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt ngay cả khi không có nước.

Bơm tăng áp điện tử: Máy bơm tăng áp điện tử sở hữu thiết kế nhỏ gọn, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, bền bỉ, nhờ khả năng vận hành ổn định êm ái nên không tạo ra tiếng ồn quá lớn, qua đó khắc phục những hạn chế của dòng máy bơm tăng áp cơ.

Tuy vậy dòng máy bơm này cũng có một số nhược điểm đó là giá thành khá cao và đòi hỏi phải nguồn nước đầu vào phải có áp lực đủ lớn, trường hợp dòng chảy quá yếu thì máy sẽ không hoạt động.

Bơm tăng áp sử dụng biến tần: Trong tất cả các dòng máy bơm mà chúng ta đã tìm hiểu thì máy bơm tăng áp sử dụng biến tần là dòng máy sở hữu công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, trong đó nổi bật nhất là khả năng điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước theo ý muốn của người sử dụng. Cũng vì được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến nên giá thành của nó rất chát, vì thế không được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.


Kinh nghiệm mua máy bơm nước gia đình loại nào tốt

1. Máy bơm nước có giá bán bao nhiêu

Tùy theo chủng loại, mẫu mã cũng như nhà sản xuất mà máy bơm nước gia đình sẽ có những mức giá khác nhau. Ngoại trừ dòng máy bơm tăng áp sử dụng biến tần thì giá thành của máy bơm nước gia đình hiện nay trên thị trường cũng không quá cao dao động từ 1-6 triệu đồng.

máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Theo chúng tôi quan sát thấy thì mức giá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng là các sản phẩm có giá từ 1,5-3 triệu đồng. Hầu hết các sản phẩm ở phân khúc giá này hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.

2. Chất liệu

Nên lựa chọn những máy bơm có thân sử dụng chất liệu bằng nhôm đúc, cốt máy thì nên lựa chọn chất liệu inox hay hợp kim thép không gỉ, đây là những loại chất liệu cao cấp, bền bỉ, đặc biệt là đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.

3. Nguồn điện

Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng khi chọn mua máy bơm nước, để máy bơm vận hành tốt và ổn định thì nguồn điện sử dụng phải tương thích. Một số máy bơm nước chạy bằng nguyên liệu xăng hay dầu diesel thì chúng tôi sẽ không đề cập đến.

Nguồn điện mà các máy bơm hiện nay đang sử dụng bao gồm:

 • Đầu tiên là những máy bơm sử dụng điện áp 220v/50Hz, bạn nên ưu tiên chọn loại này nhé vì đây là mức điện áp tương thích với điều kiện điện lưới điện của nước ta.
 • Thứ hai là những máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V.
 • Cuối cùng là những máy bơm sử dụng nguồn điện 3 pha.

Với những máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V hoặc 3 pha chỉ hoạt động có bộ biến áp đi cùng, còn nếu sử dụng trực tiếp bằng cách cắm vào lưới điện thì rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện hay cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

4. Công suất

Công suất của máy bơm nước có ký hiệu: P, đơn vị: W, KW, hoặc HP là đại lượng biểu thị cho mức độ tiêu thụ điện năng của máy.

Trong đó đơn vị W hay KW thì đã quá quen thuộc với chúng ta, còn đơn vị HP (sức ngựa hay mã lực) thì có khá nhiều người chưa nắm rõ, 1HP nếu quy đổi ra thì bằng khoảng 0,74KW (tức 740W).

Có 2 loại công suất bạn cần biết là công suất khi chạy có tải và công suất khi chạy không tải (hay công suất phản kháng). Nếu trên máy bơm nước không ghi rõ loại công suất nào thì mặc định đây là loại máy bơm sử dụng công suất khi chạy không tải.

5. Lưu lượng

Lưu lượng ký hiệu: Q, đơn vị: m3/h hay lít/phút là một đại lượng vật lý phản ánh chính xác lượng nước mà máy bơm đã vận chuyển được trong một đơn vị thời gian. Trên máy bơm nước thì thông số này thường được ghi là Qmax hay lưu lượng tối đa mà máy bơm có thể đạt được.

6. Độ cao

Độ cao mà máy bơm nước có thể hút nước được ký hiệu: H, là độ cao mực nước mà máy bơm có thể đạt đến.

Một số máy bơm sẽ ghi là Hmax hay Total H tức độ cao mực nước tối đa mà máy bơm nước có thể vận chuyển từ phía dưới lên trên bể chứa theo chiều thẳng đứng và được tính từ vị trí mặt nước ao, hồ đến tâm cánh quạt. Độ cao thực tế của máy bơm thường chỉ đạt tối đa khoảng 70% so với số liệu của nhà sản xuất.

7. Nhiệt độ

Nhiệt độ ký hiệu: T, đơn vị: °C là nhiệt độ giữa nước và môi trường xung quanh, được. Đại lượng này thì không nhiều người quan tâm lắm.

8. Hiệu suất của máy bơm

Đặc trưng cho khả năng chuyển năng lượng được truyền vào động cơ thành động năng, sau đó vận chuyển nước hoặc chất lỏng đến vị trí mong muốn. Hiệu suất bơm này phụ thuộc vào công suất của máy bơm.

9. Độ sạch của nước

Tùy thuộc vào loại nước mà gia đình đang cần mà chúng ta sẽ chọn những loại máy bơm phù hợp, trường hợp vùng nước bạn đang cần sử dụng có lẫn nhiều sạn và cát thì chỉ nên chọn những dòng máy bình dân thôi vì nếu có sử dụng máy cao cấp thì cũng rất nhanh hỏng.

10. Chế độ bảo hành

Các dòng máy bơm nước gia đình trên thị trường hiện nay có thời gian bảo hành trung bình chỉ khoảng 12-24 tháng.


Nên mua máy bơm nước gia đình hãng nào tốt

Máy bơm nước Panasonic

máy bơm nước gia đình panasonic có tốt không

Máy bơm nước Panasonic

Panasonic một thương hiệu lâu đời và rất nổi tiếng của Nhật Bản được thành lập vào năm 1918, là một hãng công nghệ nổi tiếng trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh hay điều hòa/máy lạnh.

Các sản phẩm của Panasonic luôn được đánh giá cao ở mức độ hoàn thiện, sự tỉ mỉ và tinh tế, cũng chính nhờ những điều này mà Panasonic luôn đứng vững trước sự lớn mạnh của những thương hiệu khác.

Ngoài các sản phẩm như tivi, máy giặt ra thì Panasonic còn kinh doanh rất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày, trong đó có thể kể đến máy bơm nước.

Vậy máy bơm nước Panasonic có thật sự tốt và đáng mua không, thì hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết?

Panasonic kinh doanh cả 2 dòng là máy bơm đẩy cao và máy bơm tăng áp với nhiều sản phẩm đa dạng cùng mức giá phong phú cho bạn lựa chọn, với điểm chung là đều sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, vận hành ổn định và không phát ra tiếng ồn quá lớn.

Máy nhỏ gọn nhưng công suất lớn, rất dễ di chuyển và tiết kiệm diện tích. Thiết kế hiện đại, chạy êm, không phát ra tiếng ồn. Máy có hoạt động trên diện rộng trong thời gian dài. Lượng nước bơm luôn ổn định.

Ngoài ra các máy bơm Panasonic đều được trang bị mức công suất mức công suất trên 125 W đạt lưu lượng nước khoảng 30l/phút, cùng chiều sâu hút trên 9m và chiều cao đẩy trên 20m.

Các sản phẩm tiêu biểu của máy bơm nước Panasonic như Panasonic GP-129JXK, Panasonic A-130JAK, Panasonic GP200JXK có mức giá khá ưu đãi cùng thời gian bảo hành khoảng 12-24 tháng.


Máy bơm nước Alaska

Alaska là một thương hiệu đến từ Mỹ (USA), sau 30 năm thành lập và không ngừng phát triển thì đến nay các sản phẩm máy bơm nước của hãng đã chiếm được vị trí vững chắc trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài máy bơm nước thì hiện nay hãng Alaska cũng đang kinh doanh khá nhiều các mặt hàng khác như motor bơm, đầu rời máy bơm, cối xay cà phê và sắp tới sẽ lĩnh vực đồ gia dụng.

Máy bơm nước Alaska có ưu điểm là mẫu mã đa dạng với nhiều mức giá khác nhau để người dùng có thể thoải mái lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hầu hết các sản phẩm máy bơm nước Alaska được trang bị công suất mạnh mẽ dao động từ 1hp, 2hp cho đến 50hp cho phép hút và bơm nước được ở những khu vực có mặt bích rộng và lưu lượng lớn, qua đó phục vụ tốt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống hằng ngày.

Không chỉ thế nhờ ứng dụng công nghệ của Mỹ vào trong dây chuyền sản xuất nên máy có thể vận hành liên tục trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo sự êm ái và độ bền cao, trong đó tuổi thọ tối đa lên đến 20 tuổi.


Máy bơm nước Pentax

máy bơm nước gia đình pentax có tốt không

Máy bơm nước Pentax

Máy bơm nước Pentax được biết đến là thương hiệu hàng đầu đến từ Ý, được thành lập cách đây hàng chục năm và hiện tại đã có mặt rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Máy bơm nước Pentax được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến và trong dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Các sản phẩm của Pentax sở hữu kiểu dáng sang trọng và tinh tế đặc trưng của những thương hiệu đến từ đất nước hình chiếc ủng này. Bên cạnh đó là khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống va đập rất cao giúp máy hoạt động bền bỉ.


Máy bơm nước Ebara

máy bơm nước gia đình loại nào tốt

Máy bơm nước Ebara

Máy bơm nước Ebara là thương hiệu trực thuộc Tập đoàn Ebara nổi tiếng đến từ Nhật Bản được thành lập vào năm 1920. Các sản phẩm máy bơm nước Ebara sở hữu công suất mạnh mẽ, bền bỉ theo thời gian những còn hạn chế là giá bán tương đối cao.


Máy bơm nước Wilo

Máy bơm nước Wilo

Hanil hay đầy đủ hơn là Wilo Electric Co, Ltd, một công ty có xuất xứ từ Hàn Quốc. Từ những năm 1994 công ty này được xem là thương hiệu dẫn đầu và đi tiên phong trong việc sản xuất, phân phối các sản phẩm máy bơm nước phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày.

Các sản phẩm máy bơm nước Wilo được đánh giá cao nhờ sở hữu thiết kế tiện lợi và thông minh, hoạt động êm ái và bền bỉ.

Ngoài ra còn khá nhiều hãng cung cấp máy bơm nước gia đình như Mitsubishi, Honda, Sena, Tsurumi, Shinil, Wilo, Lucky Pro, Teco, Shining, Jlm, Kangaroo, Leo, Lepono, Daphovina, …


Cách lắp đặt máy bơm nước gia đình

Sau khi chọn được một chiếc máy bơm gia đình ưng ý thì chúng ta tiến hành lắp đặt, các bước lắp đặt như sau:

1. lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp

Vị trí đặt máy cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Chọn những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và có địa hình tương đối bằng phẳng, tránh những địa hình ẩm ướt, gồ ghề.
 • Hạn chế để nước chảy vào động cơ điện bên trong, khi đặt thì nhớ có mái đậy để che nắng che mưa.
 • Máy bơm phải được kê cao hơn so với mặt đất một khoảng nhất định.

2. Vẽ sơ đồ lắp đặt máy bơm

Với hệ thống điện: Xem xét khu vực xung quanh đã có sẵn hệ thống điện hay chưa, nếu chưa thì tiến hành lắp mới hệ thống điện, có thể là thông qua rơ le tự động được bố trí phía trên bể chứa.

Với hệ thống ống nước: Phát họa sơ đồ hệ thống đường ống một cách chi tiết nhất có thể, tiến hành đo đạc kích thước và lên danh sách những phụ kiện cần thiết để mua tránh trường hợp lãng phí.

Lường trước được những rủi ro, sự cố có thể gặp phải. Trong quá trình lắp đặt nên lắp những vị trí khó rồi sau đó đến những vị trí dễ hơn.

3. Kiểm tra lần cuối và cho máy vận hành thử

Sau khi lắp đặt xong xuôi hãy vệ sinh sạch sẽ và tiến hành test lỗi bằng cách cho máy chạy thử, kiểm tra xem một lượt nữa xem máy có bị rò rỉ gì hay không.

Kết luận

Mong là bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc khi không biết nên mua máy bơm nước gia đình loại nào tốt. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại!

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn xin hay liên ngay cho chúng tôi theo Hotline 0972445885 – 0914485116 hoăc email : maybomquocdan@gmail.com / maybomhungphat@gmail.com

Tin Liên Quan